Tác dụng thực sự của gỗ ngọc am được dùng để làm gì?

08:58:47 - 02/12/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Ngọc am được biết đến là một loài cây quý hiếm có thể sống ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt, kể cả ở núi đá khô cằn ngọc am vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Vậy tác dụng thực sự của gỗ ngọc am được dùng để làm gì?

Ngọc am là một loại gỗ quý, với màu vàng dầu đặc trưng mà không loại gỗ nào có. Điều đặc biệt khiến Hoàng Đàn trở thành một loại gỗ quý hiếm đó là hương thơm dịu nhẹ có thể lưu giữ hàng trăm năm mà không bị mất đi hương thơm vốn có của nó. Đồng thời loại gỗ này khá bền với trước sự tấn công của các loài mối, mọt. Chính vì những đặc điểm nổi bật này mà gỗ ngọc am được sử dụng rất nhiều trong các triều đình phong kiến xưa ở nước ta.

Vì có nhiều tác dụng, giá thành khá đắt nên gỗ ngọc am bị khai thác triệt để, dẫn đến tình trạng tuyệt chủng giống cây này. Tuy nhiên ở một số địa phương ngọc am đang được trồng lại và nhân giống để khôi phục loại gỗ quý này.

Vậy cụ thể tác dụng của gỗ lũa ngọc am như thế nào, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn.

  1. Gỗ ngọc am được sử dụng nhiều trong cung đình
Một khúc gỗ ngọc am
Một khúc gỗ ngọc am

Với mùi thơm mà hiếm loại gỗ nào có, gỗ ngọc am rất được ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong cung đình xưa.

ngọc am thường được dùng để khắc các đồ dùng phục vụ cho nghi lễ thờ cúng, nhất là tượng phật bà, các bài vị thờ tổ tiên.

Một số tài liệu còn ghi chép tác dụng của gỗ ngọc am thời phong kiến là dùng để làm bồn tắm cho cung nữ ở trong cung, vì người ta cho rằng mùi thơm của gỗ ngọc am sẽ làm cho da của các cô gái mịn màng, thơm mát hơn.

  1. Gỗ ngọc am được sử dụng làm đồ thờ cúng ở các làng quê
Gỗ ngọc am được dùng làm đồ tượng
Gỗ ngọc am được dùng làm đồ tượng

Trong các đình làng ta sẽ thấy các bài vị, hoặc các tượng phật bà đều được làm bằng gỗ ngọc am. Sở dĩ như vậy là vì người ta quan niệm rằng mùi thơm của gỗ ngọc am thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm, trân trọng, lòng thành kính của con người đối với thần linh.

  1. Trong nghệ thuật điêu khắc
Nghệ thuật điêu khắc từ gỗ ngọc am
Nghệ thuật điêu khắc từ gỗ ngọc am

Tác dụng trong điêu khắc được thể hiện trong việc các nghệ nhân dùng gỗ ngọc am để khắc thành các sản phẩm vô cùng tinh xảo. Tuy nhiên do là loại gỗ quý và giá bán rất đắt nên người ta thường chỉ khắc những pho tượng nhỏ để trang trí và không khác các loài vật bằng loại gỗ này. Ngoài ra, mùn cưa từ gỗ ngọc am còn được tận dụng để làm hương.

Theo những thông tin được ghi chép trong sách đỏ Việt Nam gỗ ngọc am còn có tác dụng sát trùng vết thương,chữa bong gân,… rất hiệu quả.

 Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ với các bạn tác dụng của gỗ ngọc am, chủ yếu là tác dụng thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây là một loại gỗ quý và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do đang bị khai thác quá mức dẫn đến suy kiệt nguồn gỗ, các bạn nên cân nhắc sử dụng để có thể bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ quý hiếm này đồng thời bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

>> Cùng Tìm Hiểu: Khám phá tượng gỗ ngọc am với những bất ngờ thú vị

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ