Những điều có thể bạn chưa biết về tượng gỗ lũa nghệ thuật

02:28:44 - 10/12/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Gỗ lũa là phần chắc nhất của các gốc cây to sau khi những cây này chết đi. Vì là phần chắc nhất của gốc cây nên gỗ lũa rất bền trước mọi tác động từ tự nhiên và kể cả các loài côn trùng thường hay phá hoại gỗ. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp những điều có thể bạn chưa biết về tượng gỗ lũa nghệ thuật.

Do các đặc tính này mà gỗ lũa được rất nhiều người săn lùng, tìm kiếm mang về trưng trong nhà như một cách để thể hiện đẳng cấp. Để có được một khối gỗ lũa đẹp người ta phải mất rất nhiều thời gian, từ vào trong rừng sâu, các cánh rừng tự nhiên, tìm kiếm quan sát, đánh dấu các gốc cây có thể khai thác gỗ lũa cho đến khi tiến hành đào khối gỗ lũa ngọc am ra khỏi đất. Công đoạn đào gỗ lũa cũng rất quan trọng, đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, cẩn thận bởi nó sẽ quyết định giá trị của khối gỗ lũa cũng như hình dáng (thế) của khối gỗ.

Khi đã có được khối gỗ lũa, tùy theo hình dáng của khối gỗ mà người ta quyết định cho ra những sản phẩm khác nhau. Thường thì gỗ lũa thường được sử dụng để làm tượng gỗ lũa nghệ thuật.

Dưới đây là một số thông tin ấn tượng về tượng gỗ lũa nghệ thuật :

  1. Để tạo ra được một bức tượng gỗ lũa có thể mất đến 10 năm
Tượng gỗ lũa
Tượng gỗ lũa

Như đã nói ở trên, quá trình tìm kiếm và khai thác gỗ lũa khá phức tạp và mất nhiều thời gian, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của người nghệ nhân. Gỗ lũa khi mang về nếu là gỗ khô thì có thể tiến hành tạo dáng lũa luôn, nhưng đối với các khối gỗ lũa còn tươi thì phải để cho gỗ ráo nhựa, rồi mới có thể tiếp tục quá trình sáng tạo.

Khi muốn tạo ra tượng gỗ lũa nghệ thuật, người nghệ nhân lúc nào cũng phải tính toán  cẩn thận sao cho khối gỗ có hình dáng đẹp và giống thật nhất.

  1. Tượng lũa nghệ thuật rất kén người chơi
Tượng gỗ lũa phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện
Tượng gỗ lũa phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện

Một thông tin thú vị nữa về tượng gỗ lũa nghệ thuật đó là nó rất “kén” người chơi. Đối với gỗ lũa luôn đòi hỏi óc thẩm mỹ, trí tưởng tượng để có thể tạo ra những dáng đẹp nhất cho gỗ lũa, điều này không phải ai cũng làm được.

Tượng gỗ lũa nghệ thuật mang vẻ đẹp tự nhiên và sự tài hoa của con người

Điều quan trọng nhất của một bức tượng gỗ lũa chính là vẻ đẹp tự nhiên, vì vậy nên khi khai thác gỗ lũa người ta luôn cẩn thận, nâng niu đến từng chiếc rễ để làm sao cho hình dáng của tác phẩm khi ra đời phải là tự nhiên nhất.

Vẻ đẹp của tượng gỗ lũa nghệ thuật được quyết định bởi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân- một người nghệ sĩ. Nó hội tụ trong đó tất cả tâm huyết của con người.

Trên đây là một số thông tin đến tượng gỗ lũa nghệ thuật để các bạn tham khảo, hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp thông tin hữu ích đến các bạn. Tuy nhiên, nếu có mong muốn sử dụng các loại gỗ nói chung và gỗ lũa nói riêng các bạn hãy luôn lưu ý đến việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của đất nước kết hợp với bảo vệ môi trường một cách hợp lí.

>> Xem thêm: Xóa tan những tin đồn thất thiệt về gỗ ngọc am có độc không?

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ