Những bí mật bạn chưa biết về tinh dầu gỗ ngọc am hiện nay

02:53:52 - 05/12/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Ngọc am là tên của một loại gỗ quý, phân bố ở địa bàn các tỉnh đông bắc Việt Nam. Điểm đặc biệt của loại gỗ này đó là mùi thơm dịu nhẹ, nhất là tuổi gỗ càng cao thì gỗ có mùi càng thơm, phần gỗ càng ở gần gốc thì mùi hương sẽ rõ rệt hơn phần ngọn. Thậm chí còn những bí mật bạn chưa biết về tinh dầu gỗ ngọc am hiện nay.

Theo dân gian thì gỗ ngọc am có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống của con người. Nhất là công dụng trong việc tạo ra các giá trị thẩm mỹ, tạo hương thơm.

Một điều đặc biệt nữa là ở tinh dầu gỗ ngọc am cũng có nhiều điều khá thú vị, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Đặc điểm của tinh dầu gỗ ngọc am
Một đoạn thân gỗ ngọc am
Một đoạn thân gỗ ngọc am

Khi nhắc đến tinh dầu gỗ chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên và đặt ra nhiều câu hỏi là tại sao gỗ lại có tinh dầu. Tuy nhiên đối với một số loại gỗ quý nhất là gỗ ngọc am thì tinh dầu khá nhiều và còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Đặc biệt nhất là tinh dầu gỗ ngọc am có mùi thơm, và được sử dụng trong nhiều trường hợp.

  1. Một số trường hợp sử dụng tinh dầu gỗ ngọc am
Gỗ ngọc am nguyên khối
Gỗ ngọc am nguyên khối

Tinh dầu gỗ ngọc am thường được con người sử dụng để :

Thời xưa, khi tắm các cung nữ trong cung đình thường cho vào trong nước tắm của mình vài giọt tinh dầu gỗ ngọc am, rồi ngâm mình trong bồn tắm để cho hương thơm của tinh dầu được ngấm vào da thịt, nó được ví như một loại nước hoa của phụ nữ xưa. Ngoài ra, khi tắm với tinh dầu gỗ ngọc am sẽ giúp cơ thể được thư giãn xua đi mọi mệt mỏi.

Trong các triều đình phong kiến xưa, tinh dầu gỗ ngọc am được dùng để ướp xác. Nghĩa là, để giữ các thi thể được nguyên vẹn sau chôn cất mà không cần phải tiến hành thêm bất cứ một biện pháp nào khác người ta sẽ ướp tinh dầu ngọc am với xác người, nếu có điều kiện thì quan tài cũng được làm bằng gỗ ngọc am.

  1. Một vài lưu ý
Gỗ ngọc am được dùng trong điêu khắc
Gỗ ngọc am được dùng trong điêu khắc

Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ có vua chúa mới được sử dụng một phần vì chi phí để mua gỗ ngọc am và tinh dầu gỗ ngọc am khá đắt, và theo một số thông tin thì thời xưa vua chúa ra lệnh cấm mọi giai tầng trong xã hội đều không được dùng tinh dầu ngọc am để ướp xác, chỉ có vua chúa mới được sử dụng.

Đối với gỗ ngọc am, do là loại gỗ quý hiếm theo nhiều người đồn đoán, cùng với hương thơm của nó thì đã và đang là loại gỗ bị khai thác quá mức dẫn đến tuyệt chủng loại cây này. Hiện nay gỗ ngọc am đã bị cấm khai thác, người dân chỉ còn đi khai thác những mẩu rễ còn lại của cây gỗ ngọc am còn sót lại trong lòng đất.

Bài viết đã chia sẻ với các bạn một số hiểu biết về tinh dầu gỗ ngọc am, trên cơ sở tổng hợp các nguồn thông tin chính xác. Hy vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho các bạn. Tuy nhiên, ngọc am là một loại gỗ quý và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, các bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng để có thể tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

>> Có thể bạn chưa biết: Tác dụng thực sự của gỗ ngọc am được dùng để làm gì?

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ