Khái niệm về gỗ lũa là gì bạn có biết?

09:31:34 - 24/11/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Gỗ lũa được coi là một loại gỗ quý hiếm được các đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng. Vậy gỗ lũa là gì mà lại có giá trị cao như vậy. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm về gỗ lũa là gì bạn có biết?

Gỗ lũa là gì ?

Gỗ lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Đặc trưng của gỗ lũa là nó rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Loại gỗ ngọc am có tác dụng gì đây là giống gỗ được tạo nên bởi các loại gỗ quý, hiếm như Nghiến, Đinh hương, Hến, Táu…hoặc các cây cổ thụ lâu năm.

Tác phẩm gỗ lũa sau khi được hoàn thành
Tác phẩm gỗ lũa sau khi được hoàn thành

Từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Không chỉ ở Việt Nam, gỗ lũa còn được ưa chuộng ở nước ngoài. Với độ bền của gỗ, độ tinh xảo của bàn tay những người nghệ nhân, gỗ lũa có giá trị rất cao, được nhiều đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng.

Điêu khắc gỗ lũa

Đây là công đoạn quan trọng nhất để cho ra một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa. Điêu khắc gỗ lũa cũng phải trải qua cả một quá trình đòi hỏi người thợ phải có sự kiên trì, nhẫn nại và quan trọng hơn hết đó là lòng đam mê.

Nghệ nhân với điêu khắc gỗ lũa
Nghệ nhân với điêu khắc gỗ lũa

Trước tiên là phải đi tìm những gốc cổ thụ tốt, quý hiểm sau đó đợi trời mưa to cho đất mềm rồi đào lên. Khi có nguyên liệu, nếu gỗ còn tươi người thợ sẽ không tiến hành ngay mà còn phải chờ khi nguyên liệu khô thì mới có thể lấy được phần lõi bên trong. Phần lõi chính là gỗ lũa để chế tác. Từ đây nghệ nhân bắt đầu quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình nhưng vẫn phải giữ được đường nét tự nhiên của cây gỗ. Khâu quyết định hình thù cho tác phẩm gỗ lũa cũng rất quan trọng đòi hỏi nghệ nhân phải cân nhắc rất nhiều vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mĩ cũng như giá trị của sản phẩm sau này. Kể cả với những nghệ nhân lâu năm, công đoạn này cũng chưa bao giờ là đơn giản.

Điểm chính trong việc chế tác gỗ lũa chính là tất cả các công đoạn hoàn toàn được làm thủ công. Chính vì thế các tác phẩm không có cái nào giống cái nào. Tùy theo cấu trúc của gỗ lũa nguyên bản và mắt thẩm mĩ cùng óc sáng tạo của nghệ nhân mà mỗi tác phẩm gỗ lũa lại có vẻ độc đáo riêng biệt. Chính điều ấy đã tạo nên giá trị nghệ thuật của gỗ lũa.

Các loại gỗ lũa

Nếu chưa biết gỗ lũa là gì, cách phân loại dưới đây sẽ giúp bạn hình dung dễ hơn về chúng. Gỗ lũa có 3 loại, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt :

Gỗ lũa có giá trị rất cao
Gỗ lũa có giá trị rất cao

Lũa nằm sâu trong lòng đất : Loại lũa này giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không cẩn thận sẽ chặt hết phần rễ chính là cái hồn của gỗ sẽ làm mất hết giá trị.

Lũa ngâm dưới bùn : Loại lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn.

Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió : Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất, chúng còn được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.

Dù là loại gỗ nào thì dưới bàn tay của những nghệ nhân, chúng đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

> Tin cuối bài:Tìm hiểu về khái niệm gỗ ngọc am lên tuyết là gì?

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ