Hướng dẫn các cách xử lý gỗ lũa ngọc am

09:57:23 - 29/11/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Gỗ lũa là cái tên còn rất xa lạ với nhiều người, chỉ quen thuộc và dễ nhận biết đối với những người trong ngành nội thất hoặc là những nghệ nhân điêu khắc, thợ mộc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các cách xử lý gỗ lũa ngọc am tùy vào từng loại cây, làm gỗ lũa là cách những nghệ nhân hô biến những cái cây thành một sản phẩm khác trông giống như bị tác động từ thiên nhiên (bão, gió, sấm, sét,…).

Xử lý gỗ lũa thường được các nghệ nhân thực hiện trên cây bách tròn, sồi, những cái tên thuộc họ bon sai có thân gỗ cứng. Cách xử lý gỗ lũa ngọc am thường có 4 bước cơ bản: Bóc vỏ; tước xơ gỗ; làm mịn; bôi thuốc chống mục gỗ.

1.Bóc vỏ:

Cần phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng của nghệ nhân để loại bỏ các mô mềm và phần gỗ bị mục. Nên cạo theo chiều từ dưới lên, để giúp cho con mắt người nhìn trông thuận hơn, nghệ nhân làm lũa thường chừa lại một ít vỏ của cây theo chiều ngược nhau, khi quan sát trông giống như bị tác động bởi thiên nhiên. Cần hết sức lưu ý không cạo phần vỏ dưới đất tránh làm mục cây.

Gỗ lũa được bóc vỏ rất tỷ mẩn
Gỗ lũa được bóc vỏ rất tỷ mẩn

2.Tước xơ gỗ:

Dùng kìm bổ nhỏ cành từ trên đỉnh xuống, tước ngược từng miếng gỗ bị chẻ về phía gốc. Trong các cách xử lý gỗ lũa thì bước này rất cần sự tỉ mỉ, người làm có con mắt thẩm mỹ tốt để xác định đúng điểm dùng cần thiết.

3.Làm mịn:

Nhằm mục đích loại bỏ các gai gỗ còn thừa trong các cách xử lý gỗ lũa. Có nhiều cách làm mịn gỗ lũa như: dùng giấy ráp đánh nhẵn; đốt các xơ gỗ bằng đèn khò; sau khi để một thời gian dùng bàn chải sắt chải sạch phần gỗ mục.

Làm mịn gỗ lũa bằng giấy ráp là cách phổ biến
Làm mịn gỗ lũa bằng giấy ráp là cách phổ biến

4.Bôi thuốc chống mục gỗ:

Thuốc bôi thường được nhập khẩu từ bên ngoài như chất Lime sulphur có tác dụng bảo vệ gỗ không bị mục theo thời gian.

Sau khi đã kết thúc các bước cách xử lý gỗ lũa, sản phẩm sẽ được ngâm trong bùn để tạo màu mun hoặc phơi trong gió để có những đường vân sóng.

Kỹ thuật cách xử lý gỗ lũa rất quan trọng, những người nghệ nhân trong nghề này là người có phẩm chất tỉ mỉ, kiên nhẫn, có trí tưởng tượng tốt, có năng khiếu trong sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là đôi bàn tay khéo léo có thể làm chủ được các dụng cụ sử dụng chế tác.

Nếu một nghệ nhân muốn chế tác gỗ lũa trên cây không còn sống, thì gỗ phải được phơi khô trong khoảng 2 đến 3 tháng tùy từng loại. Tiếp đó là loại bỏ hoàn toàn phần vỏ ngoài, chỉ giữ lại phần lõi để chế tác.

Bôi chất chống mục tăng thời gian sử dụng gỗ lũa
Bôi chất chống mục tăng thời gian sử dụng gỗ lũa

Những sản phẩm từ gỗ lũa rất độc đáo, làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không có sự hỗ trợ từ các loại máy móc hiện đại. Mỗi sản phẩm lũa chỉ có 1 cái duy nhất, không bao giờ bị đụng hàng.

Giá trị của gỗ lũa không phụ thuộc vào kích thước       , không có một tiêu chí cụ thể nào có thể đánh giá được giá trị của sản phẩm, bởi đó là sản phẩm chế tác từ bàn tay khối óc của những nghệ nhân tài ba. Người chơi gỗ lũa cũng rất ít, vì khó có người có thể cảm nhận được giá trị nghệ thuật từ nó.

>> Tin Cuối Bài: Khám phá các loại gỗ có mùi thơm làm đồ nội thất

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ