Câu chuyện huyền bí đằng sau giống gỗ ngọc am nổi tiếng

05:10:25 - 22/09/2016 - Đăng bởi Thien Phu

Bí ẩn gỗ ngọc am vẫn là một câu hỏi từ bao đời nay của những người đi truy tìm loại gỗ nổi tiếng này. Những lời đồn thổi đưa gỗ ngọc am trở thành loại cây quý hơn bao giờ hết nằm phía sâu trong khu rừng. Sự thật phía sau những lời đồn đại này là gì, bài viết câu chuyện huyền bí đằng sau giống gỗ ngọc am nổi tiếng sau sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về loại cây quý này.

Khi mà các nhà khoa học vẫn đang cố gắng nghiên cứu loại gỗ này và bóc mẽ những nguy hiểm độc hại đến từ gỗ lũa ngọc am qua cỗ quan tài ngàn năm ở Hà Nội, thì trên mảnh đất Hà Giang – nơi bắt nguồn của loại cây quý này, có những người đã chung sống với ngọc am suốt một thời gian dài, coi gỗ như loại thuốc giải trừ tà khí, điều mà gọi là bí ẩn gỗ ngọc am khó lòng lí giải.

Một sản phẩm từ gỗ ngọc am
Một sản phẩm từ gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am có lợi cho sức khỏe không?

Theo như lời của người dân sống ở Hoàng Su Phì và một số huyện khác của Hà Giang, khi mà Pháp xâm lược nước Việt Nam thì ở đây có rất nhiều gỗ ngọc am. Bọn chúng vận chuyển từng khúc gỗ quý này về nước và bán cho những kẻ nhà giàu ở Trung Quốc, làm quan tài cho người chết. Ngày nay, cây ngọc am bị đưa vào sách đỏ và chủ yếu chỉ còn gốc rễ sâu trong lòng đất.

Người dân cho rằng tinh dầu ngọc am có thể chữa bách bệnh: đại tràng, sốt cảm, lở loét, các dịch cúm…Người ta còn ngâm tay, ngâm chân và tắm cùng tinh dầu ngọc am để loại bỏ chất độc, da dẻ hồng hào, chữa tim mạch và thấp khớp. Ở khắp nơi người ta tôn vinh về ích lợi của gỗ ngọc am đối với sức khỏe cũng như là nguyên liệu làm đồ trang trí trong nhà.

Nhưng liệu bí ẩn gỗ ngọc am có thật sự là như vậy?

Đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ ngọc am
Đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ ngọc am

Nhiều thông tin cho rằng loại gỗ này có hại cho sức khỏe. Và điều đó bị người dân phản đối kịch liệt. Việc họ sống bao đời cùng loài cây này đã được chứng minh. Ngọc am trở thành người bạn không thể thiếu với mỗi gia đình ở những nơi này. Họ coi ngọc am như sức mạnh tự nhiên và đem lại tác dụng chữa bách bệnh như vậy.

Vậy ngọc am tại sao lại có hại? Tin này đến từ đâu? Giáo sư Nguyễn Lân Cường đã cho rằng khi những bộ quần áo của xác ướp cùng gỗ ngọc am để vào phòng kín thì côn trùng đều chết, cho thấy sức kháng khuẩn của gỗ ngọc am quá cao, độc tính quá mạnh.

Có những nghiên cứu còn cho thấy, khi khai quật mộ xác ướp gỗ ngọc am, các tế bào protein ở người bị động vón. Do vậy, nó chỉ hợp với việc bảo tồn xác ướp, không nên đem để các đồ vật làm bằng loại gỗ này trong nhà.

Đây vẫn được coi là bí ẩn gỗ ngọc am mà cuộc truy tìm câu trả lời xác đáng rằng ngọc am có lợi hay có hại vẫn chưa đi đến hồi kết. Các tác dụng phi thường kia có thật không hay chỉ là lời đồn huyễn vẫn là một câu hỏi ngỏ.

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ